Kính chặn ánh sáng xanh?
Chăm sóc mắt Kính thuốc

Kính chặn ánh sáng xanh?

Kính chặn ánh sáng xanh là kính có khả năng chặn một số ánh sáng xanh năng lượng cao phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính và TV… Bạn biết đấy, hầu hết chúng ta nhìn vào màn hình thiết bị này cả ngày .

Ngay cả bóng đèn trung bình trong nhà của bạn cũng có thể phát ra ánh sáng xanh. Mặt trời, nhà sản xuất ánh sáng xanh lớn nhất, phát ra một lượng lớn ánh sáng xanh.

Kính chặn ánh sáng xanh có thực sự hiểu quả giúp bảo về mắt của bạn không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Kính chắn ánh sáng xanh là gì?
Khi một thứ gì đó tạo ra ánh sáng, các màu khác nhau dao động ở các bước sóng khác nhau. Ánh sáng xanh tím được gọi là ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao (HEV). Đó là phần gần giống nhất với ánh sáng xanh có khả năng gây hại của mặt trời.

Đương nhiên, ánh sáng xanh nhân tạo yếu hơn nhiều so với ánh sáng xanh của mặt trời. Nhưng người Mỹ trung bình hiện dành quá nhiều thời gian trong nhà trước màn hình kỹ thuật số đến mức tỷ lệ phơi sáng thấp hơn bắt đầu tăng lên.

Người ta vẫn chưa biết liệu ánh sáng xanh điện tử có thể trực tiếp gây ra các vấn đề về mắt hay không, nhưng nó có thể góp phần.

“Các thời gian trung bình trên các thiết bị và ở phía trước màn hình dành cho người lớn đang đẩy 11 giờ mỗi ngày, và như vậy, mắt của chúng tôi đang được rất nhiều căng thẳng ánh sáng kỹ thuật số”, tiến sĩ Sheri Rowen, một bác sĩ nhãn khoa và là thành viên của Eyesafe Vision nói Ban cố vấn sức khỏe .

Rowen nói: “Các thấu kính được thiết kế để giúp giảm thiểu sự xuất hiện của mỏi mắt kỹ thuật số và tránh gián đoạn chu kỳ nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Kính ánh sáng xanh chặn một phần trăm ánh sáng này bằng một lớp phủ đặc biệt phản xạ một phần ánh sáng xanh ra khỏi mắt bạn. Tỷ lệ phần trăm đó cao bao nhiêu tùy thuộc vào loại kính mà bạn mua.

Một số kính ánh sáng xanh có màu vàng, trong khi những kính khác nhìn rõ ràng. Thông thường, các thấu kính trông ngả vàng hơn có xu hướng lọc nhiều ánh sáng xanh hơn so với các thấu kính trong hơn của chúng.

Rowen nói: “Bước đầu tiên tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc mắt, người sẽ giúp xác định nhu cầu bảo vệ của bạn.

Những lợi ích có thể có của kính ánh sáng xanh
Kinh nghiệm của chúng ta với công nghệ hiện đại còn tương đối non trẻ, đặc biệt là thói quen dành 11 giờ mỗi ngày để dán mắt vào màn hình.

Có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về cách sử dụng này ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của chúng ta.

Kính chặn ánh sáng xanh thường có hai lợi ích tiềm năng: giảm mỏi mắt và ngủ ngon hơn .

Caroline Dubreuil, giám đốc tiếp thị sản phẩm tại EyeBuyDirect cho biết: “Bất cứ khi nào chúng ta sử dụng các thiết bị kỹ thuật số của mình, đặc biệt là vào đêm khuya, chúng ta đang thực sự nói với bộ não của mình để giữ cho cơ thể tỉnh táo.

“Nghiên cứu cho thấy rằng đeo kính lọc ánh sáng xanh từ ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và thư thái hơn,” Dubreuil nói thêm.

Bạn có cần kính ánh sáng xanh không?
Có thể hữu ích khi nghĩ về kính ánh sáng xanh như một loại vật dụng thử và sai.

Nếu bạn bị mỏi mắt hoặc gặp vấn đề khi ngủ (đặc biệt là sau thời gian sử dụng màn hình quá nhiều), bạn nên xem xét kính chống ánh sáng xanh .

Chúng có thể làm dịu một số cơn mỏi mắt của bạn hoặc giúp bạn dễ ngủ hơn một chút, hoặc có thể không. Một số người thề với họ, trong khi những người khác không thấy nhiều lợi ích.

Các nhà bán lẻ trực tuyến như EyeBuyDirect và Zenni Optical bán kính lọc ánh sáng xanh theo toa và không kê đơn với giá thấp hơn đáng kể so với hầu hết các cửa hàng kính, vì vậy rủi ro đối với ví của bạn sẽ rất thấp nếu chúng không thành công.

Thực hành tốt vệ sinh màn hình
Dù có hoặc không đeo kính ánh sáng xanh, tập thói quen sử dụng màn hình thân thiện với mắt là một cách đảm bảo để giảm mỏi mắt và ảnh hưởng của hội chứng thị lực máy tính .

Các triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số thường bao gồm nhìn mờ , nhức đầu và khô mắt . Sự căng thẳng của việc tập trung vào màn hình thậm chí có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở mắt .

Quy tắc 20-20-20 rất dễ nhớ và dễ áp ​​dụng: Cứ sau 20 phút bạn đang sử dụng màn hình kỹ thuật số, hãy nhìn vào một vật thể cách xa ít nhất 20 feet trong 20 giây .

Điều chỉnh lối sống như thực hành thường xuyên quy tắc 20-20-20, nghỉ giải lao trên màn hình kéo dài và sử dụng chế độ tối của điện thoại có thể bổ sung bất kỳ lợi ích nào mà bạn trải nghiệm với kính chống ánh sáng xanh.

Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về chứng mỏi mắt kỹ thuật số để tìm hiểu thêm về tác dụng của nó và cách tránh chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *