Tại sao tôi bị cộm mắt khi đeo kính áp tròng?
Kính áp tròng

Tại sao tôi bị cộm mắt khi đeo kính áp tròng?

Bạn đang bị đau, bỏng rát, bị cộm mắt hoặc những khó chịu khác khi đeo kính áp tròng. Điều này đặc biệt khó chịu nếu bạn đang lái xe, tại nơi làm việc hoặc tham dự một sự kiện mà việc vệ sinh hoặc thay đổi chúng gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là các lý do phổ biến gây đau hoặc khó chịu đeo kính áp tròng
Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình đang vệ sinh và chăm sóc chúng đúng cách, hãy thử chuyển sang đeo kính trong vài tuần để mắt bạn được nghỉ ngơi. Nếu bạn không cảm thấy nhẹ nhõm trong vòng một hoặc hai ngày, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để khám mắt.

Mục lục

Vệ sinh hoặc chăm sóc kính áp tròng không đúng cách có thể làm kính áp tròng hoạt động không đúng cách.

Ban đầu, hầu hết bệnh nhân đều tỉ mỉ tuân theo hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc kính áp tròng của họ. Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người trở nên quen với việc đeo kính áp tròng đến mức họ bắt đầu hình thành thói quen xấu.

Đọc lại hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc kính áp tròng của bạn để bắt đầu làm theo hướng dẫn. Chúng tôi cũng khuyến nghị như sau:

– Không đeo kính áp tròng khi ngủ (ngay cả khi bạn đã từng đeo) ​​trong trường hợp mắt bạn bị nhạy cảm.
– Chuyển sang giải pháp kính áp tròng không có chất bảo quản.
– Đảm bảo bạn rửa và rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi vệ sinh ống kính, lắp vào hoặc tháo ra.
– Cảm thấy như bạn vẫn đang chăm sóc cẩn thận? Sau đó, chúng ta hãy tiếp tục…

Trang điểm của bạn có thể là một thủ phạm

Không mất nhiều thời gian để tạo ra cảm giác cộm mà có thể dẫn đến trầy xước thực sự màng ngoài mắt ( củng mạc ) hoặc giác mạc . Ngay cả những mảnh nhỏ nhất của phấn mắt, bút kẻ mắt hoặc mascara cũng có thể tàn phá. Trang điểm mắt cũng có thể là một yếu tố vì nó có nhiều khả năng chứa vi khuẩn hơn, dẫn đến kích ứng mắt hoặc nhiễm trùng toàn diện. 

Có một mối tương quan trực tiếp giữa trang điểm mắt và sức khỏe của mắt . Nếu bạn trang điểm mắt và sử dụng kính áp tròng cần chú ý:

– Chuyển sang các sản phẩm được quảng cáo là dành cho mắt nhạy cảm hoặc “không gây dị ứng”.
– KHÔNG BAO GIỜ chia sẻ đồ trang điểm mắt với bất kỳ ai, kể cả thành viên gia đình hoặc bạn thân.
– Thay lớp trang điểm mắt từ sáu tháng trở lên.
– Luôn tẩy trang mắt trước khi đi ngủ.
– Một cái gì đó đang hoặc đã bị mắc kẹt dưới kính áp tròng
Có khả năng một hạt nhỏ bị mắc kẹt giữa ống kính và mắt của bạn. Thay vì sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy tháo ống kính của bạn và rửa lại chúng. Nước mắt nhân tạo hoặc dung dịch nước muối để rửa mắt. Đừng bỏ qua hoặc cố gắng “chịu đựng” sự khó chịu, vì các hạt bị mắc kẹt có thể dẫn đến giác mạc bị đau .

Mắt của bạn bị khô khi đeo kính áp tròng

Các chuyên gia nhãn khoa trên toàn thế giới đang nhận thấy các trường hợp khô mắt ngày càng tăng , phần lớn là do cách chúng ta dành quá nhiều thời gian trước màn hình cả ở nhà và tại nơi làm việc. Bạn không chớp mắt thường xuyên như bình thường khi nhìn chằm chằm vào màn hình ( do đó có quy tắc 20:20:20! ). Điều đó dẫn đến tình trạng khô mắt mãn tính, trở nên đỏ, khó chịu, cộm hoặc hết sức đau đớn.

Những người đeo kính áp tròng có nguy cơ bị khô mắt cao hơn. Phụ nữ cũng dễ bị khô mắt hơn sau khi mãn kinh. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng khô mắt, hãy thử sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản thường xuyên để xem có hiệu quả không. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên đeo kính bất cứ khi nào bạn ở nhà hoặc ở những nơi mà bạn không quan tâm nhiều đến việc đeo kính thay vì kính áp tròng. 

Các yếu tố môi trường (AC/Nhiệt, chất ô nhiễm, mùa dị ứng, v.v.)
Có thể môi trường của bạn cũng có thể là một lý do khiến kính áp tròng của bạn bị tổn thương? Kính áp tròng làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng mắt dù là nhỏ nhất. Dưới đây là một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến người đeo kính áp tròng:

Việc sử dụng điều hòa nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cao làm khô không khí trong ô tô và các tòa nhà (cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm di động)
Dị ứng theo mùa hoặc dị ứng khác.
Tiếp xúc với khói hoặc các chất gây ô nhiễm khác.
Khuấy các mảnh vụn (thậm chí là các hạt siêu nhỏ) từ gió, máy thổi lá, công việc làm vườn, dọn dẹp nhà cửa nặng nhọc, v.v.
Một lần nữa, cho mắt bạn nghỉ ngơi khỏi kính áp tròng và sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn là bước đầu tiên tốt. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình bị dị ứng, hãy ngừng đeo kính trong một hoặc hai tuần và sử dụng thuốc nhỏ mắt được thiết kế để giảm mẩn đỏ, kích ứng và viêm do dị ứng. 

Nhiễm trùng mắt

Có thể là bạn bị nhiễm trùng mắt. Vi khuẩn và vi rút gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng mắt , nhưng cũng có thể nhiễm nấm. Nhiễm trùng mắt rất dễ lây lan, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên viên đo mắt càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng mắt, hãy tháo và loại bỏ các ống kính đó. Không đeo lại kính áp tròng cho đến khi bạn đã được kiểm tra hoặc chúng có thể làm nhiễm trùng nặng hơn. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một tình trạng bệnh lý khác khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, hãy hết sức thận trọng vì nhiễm trùng mắt sẽ phát triển nhanh hơn và trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được quan tâm đúng mức.

Kính áp tròng kèm chất lượng

Địa chỉ liên hệ không phải là một tình huống “một kích thước phù hợp với tất cả”. Chúng tôi lắp các kính áp tròng, đặc biệt là các loại thấu kính cứng hoặc chuyên dụng, để phù hợp với kích thước và hình dạng của bề mặt mắt. Có thể là danh bạ của bạn không còn phù hợp nữa, trong trường hợp đó, bạn cần một đơn thuốc mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *